Bệnh gút có kiêng thịt gà không ? Loại thịt nào người bệnh gút nên ăn là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Cùng siêu thị sữa tìm hiểu bên dưới bài viết nhé?
Bệnh Gút Có Ăn Được Thịt Gà Không ?
Thịt gà là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, nhưng nếu bạn bị bệnh gút, cần phải cẩn trọng trong việc chọn các phần thịt, cân nhắc về lượng ăn và phương pháp chế biến để không làm tăng nồng độ axit uric.
Bệnh gút là do sự tích tụ axit uric trong cơ thể, dẫn đến hình thành tinh thể axit uric trong khớp, gây viêm và đau đột ngột. Axit uric có nguồn gốc từ purin, hóa chất có trong các tế bào và thực phẩm. Nghiên cứu cho thấy lượng purin dư thừa gây tăng axit uric máu và bệnh gút, tình trạng này có thể rất đau đớn và thậm chí gây tàn phế.
Giá Trị Dinh Dưỡng Của Thịt Gà
Thịt gà không gia vị là một lựa chọn thực phẩm ít natri, không chứa đường và tinh bột, giàu protein. Nó cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình trao đổi chất lành mạnh.
Không giống như các loại thịt đỏ, thịt gia cầm, đặc biệt là ức gà không xương, không da, đã trở thành nguồn protein động vật phổ biến cho những người muốn ăn uống lành mạnh, giảm hoặc duy trì cân nặng, và giảm nguy cơ mắc bệnh.
Duy trì cân nặng là một yếu tố quan trọng trong lối sống cho những người mắc bệnh gút. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị nên chọn thịt gia cầm (và cá) không có da và chế biến chúng theo cách lành mạnh, tránh thêm chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
Thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt gà có thể giúp kiểm soát cân nặng, cholesterol, và huyết áp. Tuy nhiên, khi bị bệnh gút, việc ăn thịt gà có an toàn hay không phụ thuộc vào phần thịt và hàm lượng purin của nó.
Những Bộ Phận Nên Ăn
Giá trị dinh dưỡng và hàm lượng purine trong các phần của thịt gà như ức, đùi và cánh khác nhau. Nếu bạn bị bệnh gút và có nồng độ axit uric cao, điều quan trọng là phải chú ý đến loại và lượng purine bạn tiêu thụ, đặc biệt là hypoxanthine.
Thịt gà thường được coi là thực phẩm có hàm lượng purine vừa phải, nhưng các bộ phận khác nhau của con gà có lượng purine dao động từ thấp đến rất cao. Bạn nên tránh các loại nội tạng giàu purine như gan gà và chỉ ăn một lượng vừa phải các phần thịt có hàm lượng purine vừa phải. Nói chung, hàm lượng purine trong các phần của thịt gà dao động từ thấp đến cao, với gan có nhiều purine nhất và đùi gà ít nhất. Các purine như adenine và hypoxanthine có mối liên hệ đáng kể với bệnh gút.
Cách Chế Biến
Giá trị dinh dưỡng và hàm lượng purine trong các phần của thịt gà như ức, đùi và cánh khác nhau.
Nếu bạn bị bệnh gút và có nồng độ axit uric cao, điều quan trọng là phải chú ý đến loại và lượng purine bạn tiêu thụ, đặc biệt là hypoxanthine.
Thịt gà thường được coi là thực phẩm có hàm lượng purine vừa phải, nhưng các bộ phận khác nhau của con gà có lượng purine dao động từ thấp đến rất cao.
Thịt gà bỏ da là thực phẩm tốt cho người bị bệnh gút vì chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, bao gồm các chất chống oxy hóa, vitamin nhóm B, phốt pho, và ít đường, muối. Lượng purine trong thịt gà là 154 mg purine/100 gram. Lượng purine cụ thể trong các phần khác nhau của thịt gà là:
- Thịt đùi trên: 68,8 mg purine/100 gram
- Chân gà: 122,9 mg purine/100 gram
- Cánh gà: 137,5 mg purine/100 gram
- Ức gà: 141,2 mg purine/100 gram
Người bệnh gút nên ăn thịt gà được nấu chín kỹ và loại bỏ da để giảm lượng purine. Khi luộc hoặc hầm gà, một phần purine có thể tiết ra trong nước, do đó nên hạn chế sử dụng nước nấu gà để giảm lượng purine nạp vào cơ thể.
Mua sữa cho người bị gout tại đây: Sữa Golden Gout 650g
Một Số Loại Thịt Mà Bệnh Gút Có Thể Ăn
Cá Sông, Cá Nước Ngọt
Các loại cá sông chứa ít hơn 100 mg purine/100 gram, đồng thời là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho người bệnh gút. Cá sông cung cấp chất béo lành mạnh, đặc biệt là omega-3, có đặc tính kháng viêm và giúp giảm đau khớp. Ngoài ra, cá còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác như ngăn ngừa bệnh đông máu, cải thiện giấc ngủ và huyết áp. Cá cũng chứa vitamin nhóm B, glycine, acid glutamic,… giúp ngăn ngừa thiếu hụt dinh dưỡng cho người bệnh gút.
Tuy nhiên, các loại cá biển như cá hồi, cá thu, chứa lượng purine cao hơn đáng kể, có thể lên đến 800 mg purine/100 gram. Vì vậy, người bệnh gút cần hạn chế ăn những loại cá này để tránh gia tăng nồng độ axit uric trong cơ thể.
Thịt Lợn
Thịt lợn nạc là loại thịt đỏ và thuộc nhóm thực phẩm giàu purine. Tuy nhiên, một số phần của thịt lợn có lượng purine không quá cao và có thể được tiêu thụ bình thường bởi người bệnh gút. Quan trọng là nên chọn thịt đã loại bỏ da và tránh ăn nội tạng, chẳng hạn như gan lợn, vì gan chứa gần 300 mg purine/100 gram.
Các phần thịt lợn có lượng purine vừa phải và an toàn cho người bệnh gút bao gồm:
- Thịt sườn: 75,8 mg purine/100 gram
- Vai: 81 mg purine/100 gram
- Cổ: 70,5 mg purine/100 gram
- Dẻ sườn: 90,8 mg purine/100 gram
- Thịt thăn vai: 95,1 mg purine/100 gram
- Thăn ngoại lợn: 90,9 mg purine/100 gram
Thịt Vịt
Thịt vịt có lượng purine tương đối thấp, chỉ 67 mg purine/100 gram, là một lựa chọn an toàn cho người bệnh gút bên cạnh thịt cá và thịt gà. Người bệnh có thể luân phiên giữa các loại thịt này để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Để tối ưu hóa lợi ích sức khỏe, hãy chế biến thịt vịt theo phương pháp lành mạnh, tránh ăn da và nội tạng, và ưu tiên các cách chế biến ít dầu mỡ như luộc hoặc hấp. Điều này giúp kiểm soát nồng độ axit uric trong máu, bảo vệ sức khỏe tim mạch và duy trì chức năng hệ cơ của cơ thể.
Thịt Ngan
Thịt ngan chứa 138 mg purine/100 gram, mức không quá thấp nhưng vẫn nằm trong ngưỡng cho phép. Người bệnh gút có thể ăn khoảng 80 gram thịt ngan mỗi ngày, nhưng cần tránh ăn thêm bất kỳ loại thịt nào khác để tránh dư thừa purine và giảm nguy cơ phát cơn gút cấp.
Bệnh Gút Kiêng Thịt Gì ?
Thịt Bò
Thịt ngan chứa 138 mg purine/100 gram, mức không quá thấp nhưng vẫn nằm trong ngưỡng cho phép. Người bệnh gút có thể ăn khoảng 80 gram thịt ngan mỗi ngày, nhưng cần tránh ăn thêm bất kỳ loại thịt nào khác để tránh dư thừa purine và giảm nguy cơ phát cơn gút cấp.
Nội Tặng Động Vật
Nội tạng động vật chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như đạm, vitamin B2, B6, B12, folate, CoQ10, cũng như các khoáng chất như sắt, kẽm và selen. Tuy nhiên, chúng cũng là nguồn thực phẩm giàu purine, và các bác sĩ khuyến cáo người bệnh gút nên hạn chế tiêu thụ. Lượng purine cao trong nội tạng có thể làm tăng viêm và đau khớp, khiến cơn đau kéo dài và gây khó khăn trong vận động..
Hải Sản
Hải sản và cá biển như cá trích, cá hồi, cá thu, cá ngừ đều chứa lượng dinh dưỡng cao nhưng cũng có hàm lượng purine cao, dao động từ 150 đến 1.000 mg purine/100 gram. Người bệnh gút không cần phải loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm này, nhưng cần kiểm soát chặt chẽ lượng tiêu thụ hàng ngày để tránh nạp quá nhiều purine. Ngoài ra, nên cân nhắc và so sánh hàm lượng dinh dưỡng giữa cá và tôm nuôi ở sông và các loại hải sản từ biển. Nếu lợi ích dinh dưỡng tương đương, ưu tiên chọn cá và tôm nuôi ở sông để bảo vệ sức khỏe.
Trên đây là thông tin giải đáp về thắc mắc liệu người bệnh gút có thể ăn thịt gà hay không. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ giúp người bệnh cập nhật kiến thức hữu ích. Vì vậy, người bị gút nên tìm hiểu các phương pháp chế biến phù hợp với tình trạng bệnh của mình.
Bài viết liên quan
Hàu Kỵ Gì ? Tác Hại Của Ăn Hàu
Hàu kỵ gì? Hàu kỵ với một số thực phẩm như: Hàu kỵ rau diếp [...]
Th10
Măng Kỵ Gì ? Tác Hại Ăn Măng Với Sức Khỏe
Măng kỵ gì? măng kỵ với những thực phẩm như: Măng tre kỵ lợn. Măng [...]
Th10
Lá Lốt Kỵ Gì ? Tác Hại Của Lá Lốt
Lá lốt kỵ gì? Lá lốt kỵ với những thực phẩm như: Lá lốt kỵ [...]
Th10
Xoài kỵ gì? Những thực phẩm đại kỵ với xoài cần nên tránh
Xoài kỵ gì? Xoài kỵ với dứa, bởi sau khi ăn có thể gây tác [...]
Th10
8 Bài Thuốc Chữa Tê Bì Chân Tay – Bài Thuốc Dân Gian
Bài thuốc dân gian chữa tê bì chân tay thường được đánh giá cao về [...]
Th9
Mua Sữa Dê Tiểu Đường Vitaligoat Diabetic chính hãng tại HCM
Mua Sữa Dê Tiểu Đường Vitaligoat Diabetic chính hãng tại HCM? cửa hàng bán sữa [...]
Th9